Tìm hiểu 4 chiêu săn đất TP.HCM thu lãi tiền tỷ

Những yếu tố kỳ vọng tăng giá gồm: Siêu dự án góp phần chỉnh trang đô thị toàn khu, hạ tầng hứa hẹn được đầu tư nhiều hơn, mật độ độ dân cư

Trong năm qua, nhiều nhà đầu tư bất động sản liền thổ đã gặt hái mức lợi nhuận ấn tượng 50 – 60%, thậm chí cao hơn nhờ áp dụng “mánh” săn đất TP.HCM như ăn theo các siêu dự án, đón sóng hạ tầng, mua đất vườn ngoại ô giá rẻ hay tài sản phát mãi ngân hàng.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, Chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu (GIBC) đánh giá, dựa trên kinh nghiệm đầu tư bất động sản trên góc độ nhà đầu tư cá nhân, có ít nhất 4 cách săn đất TP.HCM đạt kỳ vọng lợi nhuận 20 – 25% mỗi năm trở lên tại thị trường TP.HCM và một số tỉnh thành khác.

Săn đất TP.HCM đón sóng hạ tầng

Đây là kênh đầu tư đã mang lại lợi nhuận lớn nhất cho giới buôn bất động sản liền thổ tại TP.HCM và cả những địa bàn giáp ranh như: nhà đất Đức Hòa, Long Hậu, Cần Giuộc, Long Thành, Biên Hòa, nhà đất Nhơn Trạch.

Trong năm 2016, giá đất quanh các trục hạ tầng mới đã tăng phổ biến ở biên độ 30%, một số vị trí còn chạm ngưỡng 70%. Các tuyến đường mới mở, vành đai, đại lộ, cao tốc, Metro và cả những cây cầu mới đã tạo nên cơn sốt đất cục bộ, sau đó lan rộng một cách mạnh mẽ. Các địa bàn chủ chốt chịu ảnh hưởng bởi sóng hạ tầng gồm có quận 2 (khu Cát Lái), quận 9, 12, quận Thủ Đức, Tân Phú…

Gom đất ăn theo các siêu dự án

Giới đầu tư săn đất TP.HCM thường “bám đuôi” những dự án quy mô dăm bảy nghìn tỷ, có vị trí cửa ngõ phía Đông, Nam, Tây hoặc trung tâm mới của một tỉnh thành đang phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ. Tâm lý của nhà đầu tư thường chuộng vây quanh dự án quy mô khủng để chờ tăng giá.

Những yếu tố kỳ vọng tăng giá gồm: Siêu dự án góp phần chỉnh trang đô thị toàn khu, hạ tầng hứa hẹn được đầu tư nhiều hơn, mật độ độ dân cư sẽ tăng lên theo thời gian… Chẳng hạn, khu Đông và Nam Sài Gòn được một đại gia bất động sản tuyên bố đầu tư xây nhà giá rẻ quy mô hàng trăm nghìn căn đã kích giá đất tại đây tăng cao 30 – 50%, mức tăng phổ biến 40%. Hoặc ở huyện Nhà Bè, gần khu đô thị cảng Hiệp Phước được thuận chủ trương vốn đầu tư 4.200 tỷ đồng cũng khiến làn sóng đầu tư gom đất tại đây lên cao.

Mua đất vườn giá rẻ ở ngoại ô

Dù đã tồn tại nhiều thập niên qua, chiêu săn đất TP.HCM ở ngoại ô rồi chuyển mục đích lên thổ cư từng phần hay toàn phần, sau đó khai thác kinh doanh hoặc bán nhanh vẫn được giới đầu tư áp dụng khá phổ biến. Đặc biệt khi Thành phố hạn chế việc tách thửa do lo ngại phá vỡ quy hoạch, đất vườn lô lớn ở ngoại ô có giá rẻ trở thành mục tiêu săn lùng của các nhà đầu tư cá nhân có dòng vốn 3 – 5 tỷ đồng. Họ không chia nhỏ thửa đất mà giữ nguyên lô lớn để xây nhà trọ, nhà vườn cho thuê, khai thác như bất động sản tiêu dùng.

Địa bàn quận 9, 12, Thủ Đức, huyện Nhà Bè… đang là mục tiêu săn lùng của các nhà đầu tư cá nhân trong thời gian gần đây. Đối với những suất đầu tư thành công, biên lợi nhuận có thể cao hơn lãi suất ngân hàng; nếu khai thác cho thuê, giá trị đất tiếp tục tăng theo thời gian. Nếu bán cả đất và tài sản gắn liền với đất, mức lãi lý tưởng có thể đạt 50%, thậm chí gấp đôi. Song, vẫn có không ít trường hợp nhà đầu tư săn đất vườn bị thất bại do định vị sai.

Mua nhà đất ngân hàng phát mãi

So với các cách săn đất TP.HCM ở trên, kênh này có biên lợi nhuận khiêm tốn hơn, song cũng đạt bình quân 15 – 20%, lý tưởng hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng. Các nhà đầu tư cá nhân thường mua nhà đất phát mãi được ngân hàng định giá thấp hơn giá trị thật, có thể rẻ hơn giá thị trường khoảng 30%. Với khoản chênh lệch giá này, họ có thể đạt mốc lợi nhuận phổ biến 15% sau khi trừ đi các chi phí, thậm chí cao hơn nếu am hiểu thị trường và thủ tục pháp lý.

Chuyên gia GIBC đánh giá, so với 4 cách săn đất TP.HCM có biên lợi nhuận ấn tượng trên, 2 tiêu chí đón sóng hạ tầng mới và ăn theo các siêu dự án luôn giữ vị thế dẫn đầu. Nếu trùng hợp 2 tiêu chí hạ tầng mới và siêu dự án cùng xuất hiện tại một khu vực thì cơ hội chốt lời cho nhà đầu tư càng cao. Nhưng ông Nghĩa cũng khuyến cáo, những kênh đầu tư nào có lợi nhuận càng cao thì rủi ro cũng càng lớn, vì vậy phải thận trọng cân đối dòng tiền trước khi “chọn mặt gửi vàng”.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *