Được mất khi đầu tư căn hộ chung cư cho thuê

Vì thế, người đầu tư cần nghiên cứu cẩn thận và xác định rõ phân khúc mà mình muốn nhắm đến ngay từ ban đầu.

Xu hướng mua đất kinh doanh phòng trọ cho thuê đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm, lựa chọn vì tính ổn định cao và tiềm năng lớn. Tuy nhiên, nếu không biết đầu tư đúng cách, chủ nhà có thể đối mặt với nguy cơ thua lỗ. Ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh đã chia sẻ những điều được và mất từ kênh đầu tư phòng trọ cho thuê trong bài viết dưới đây

5 “mất” khi đầu tư phòng trọ cho thuê

✽ Tốn thời gian
Hầu hết khách thuê phòng trọ giá rẻ thường chỉ dành một khoản ngân sách khiêm tốn, chỉ từ vài trăm đến 1 – 2 triệu đồng cho mỗi tháng. Do đó, khi quyết định đầu tư phòng trọ cho thuê, bạn sẽ phải thu tiền lẻ hàng tháng. Bên cạnh đó, với những khách thuê trễ hẹn đóng tiền, bạn sẽ mất thêm thời gian để thu nhiều lần.
✽ Tiếp xúc với nhiều đối tượng
Khi kinh doanh phòng trọ cho thuê, chắc chắn bạn sẽ phải tiếp xúc với nhiều đối tượng khác nhau. Bên cạnh những người sống lành mạnh, cũng có không ít những đối tượng thường xuyên gây rối, nhậu nhẹt… Thậm chí, nếu thiếu kinh nghiệm hay sơ suất trong việc sàng lọc khách hàng ngay từ ban đầu, bạn có thể gặp phải nhiều đối tượng thuộc thành phần xấu. Khi khách thuê quá phức tạp, việc vận hành chuỗi phòng trọ cho thuê sẽ gặp khó khăn, số phòng trống sẽ tăng lên.
✽ Khó khăn trong việc quản lý
Hãy chuẩn bị tinh thần đối diện với một tá những việc lặt vặt khi đầu tư phòng trọ cho thuê: đăng ký tạm trú, sửa chữa khi hư hại… Có thể nói, để có thể quản lý tốt chuỗi phòng trọ cho thuê đòi hỏi kỹ năng như một CEO đích thực trong việc
Tìm kiếm khách hàng
Quản lý khách thuê
Thăm hỏi xóm giềng
Làm việc với các cơ quan chức năng (công an, tổ dân phố…)
✽ Nguy cơ thất thoát tiền bạc
Chủ kinh doanh phòng trọ cho thuê có thể sẽ bị thua lỗ hoặc tiêu tốn nhiều hơn kế hoạch dự phòng nếu không tính toán kỹ các khoản thu chi. Trong trường hợp phải huy động vốn hay vay ngân hàng, áp lực tài chính sẽ rất lớn bởi mô hình này chỉ thu tiền lẻ.
✽ Mất chi phí cơ hội
Thông thường, khoảng thời gian để thu lại vốn cho mô hình đầu tư phòng trọ cho thuê kéo kéo dài từ khoảng 5 – 10 năm. Điều này cũng đồng nghĩa bạn khó có thể sử dụng dòng vốn để đầu tư sang những kênh khác.
5 “được” khi đầu tư phòng trọ cho thuê

duoc mat khi dau tu phong tro cho thue

✽ Nhu cầu lớn
Tốc độ dân số tăng nhanh cộng với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đã tạo nên một lượng cầu rất lớn về nhà ở, đặc biệt là tại các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội. Thị trường phòng trọ cho thuê rất sôi động và đa dạng ở nhiều phân khúc
Phòng trọ bình dân có giá thuê từ 800 ngàn – 1,5 triệu đồng/tháng
Phòng cho thuê trung cấp có giá từ 2 – 4 triệu đồng/tháng
Phòng cho thuê cao cấp với đầy đủ tiện nghi giá từ 5 triệu đồng/tháng trở lên
Vì thế, người đầu tư cần nghiên cứu cẩn thận và xác định rõ phân khúc mà mình muốn nhắm đến ngay từ ban đầu.
✽ Doanh thu ổn định
Người đầu tư phòng trọ cho thuê lúc nào cũng có được dòng tiền đều đặn hàng tháng, kể cả khi thị trường bất động sản lên xuống thất thường.
✽ Mô hình kinh doanh an toàn
Đầu tư phòng trọ cho thuê được xem là một kênh trú ẩn an toàn vì tránh được đồng tiền mất giá, hơn nữa, còn chống được lạm phát và có sức đề kháng tốt dù thị trường địa ốc có gặp khó khăn.
✽ Bất động sản gia tăng giá trị theo thời gian
Ngoài doanh thu thu về hàng tháng từ chuỗi phòng trọ cho thuê, giá trị của bất động sản, đặc biệt là đất cũng gia tăng theo thời gian.
✽ Trải nghiệm thực tế về đầu tư bất động sản
Khi kinh doanh phòng trọ cho thuê, chắc chắn bạn thu được nhiều trải nghiệm quý báu mà không ai có thể dạy được cho một người đầu tư bất động sản cá nhân như:
Nhận định thị trường
Quản lý bất động sản
Sàng lọc khách hàng
Xử lý các thủ tục pháp lý
Từ những kinh nghiệm thu nhặt được, bạn sẽ có một cái nhìn thực tiễn, một nền tảng vững chắc trước khi tiến hành những thương vụ đầu tiên tiếp theo.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *