Những quyết định của chính phủ về ngăn chặn thép nhập khẩu trốn thuế

So với cùng kỳ năm 2015, trong 9 tháng năm 2016, tổng lượng nhập khẩu mặt hàng này đã tăng gấp gần 14 lần.

Mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến chỉ đạo về việc chống lẩn tránh biện pháp thuế tự vệ đối với thép cuộn nhập khẩu.
Trong công văn hỏa tốc gửi đến Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Bộ Tư pháp ngày 5/1/2016, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương phối hợp, chủ trì với 2 Bộ này nghiên cứu, khẩn trương có giải pháp kịp thời ngăn chặn hành vi lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại để bảo đảm hiệu quả của biện pháp tự vệ đối với sản phẩm thép cuộn nhập khẩu, thực hiện báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trong tháng 1/2017.
thép cuộn nhập khẩu vào Việt Nam
Thép cuộn nhập khẩu vào Việt Nam tăng đột biến trong thời gian gần đây.
Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan hải quan kiểm tra tình trạng cùng một loại sản phẩm thép cuộn nhập khẩu nhưng được áp mã HS khác nhau trước và sau khi có quyết định áp thuế tự vệ. Động thái này nhằm chấn chỉnh kịp thời và bảo đảm áp dụng thống nhất, đúng quy định của pháp luật, tránh thất thu ngân sách nhà nước. Trước ngày 15/1 tới sẽ tiến hành báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý này.
Được biết, vào ngày 18/7/2016, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng phôi thép, thép dài nhập khẩu vào Việt Nam, mặt hàng thép dài gồm thép thanh và thép cuộn cũng nằm trong số đó.
Hiệp hội (VSA) cho hay, từ sau khi có quyết định áp thuế tự vệ, cơ quan này nhận được thông tin phản ánh về việc nhập khẩu ồ ạt thép cuộn vào Việt Nam và nghi ngờ có lẩn tránh thuế tự vệ thương mại.
Theo thông tin từ VSA, lượng thép cuộn nhập khẩu theo các mã HS đang bị áp thuế tự vệ thương mại đã giảm rõ rệt. Trong khi đó, lượng thép cuộn nhập khẩu theo các mã HS không thuộc đối tượng áp thuế tăng lên đột biến. So với cùng kỳ năm 2015, trong 9 tháng năm 2016, tổng lượng nhập khẩu mặt hàng này đã tăng gấp gần 14 lần.
Đáng chú ý, số lượng doanh nghiệp thương mại hoàn toàn mới chuyên nhập khẩu các loại thép cuộn không thuộc danh mục bị áp thuế cũng gia tăng hơn gấp đôi.
Nhằm sáng tỏ nghi ngờ và bảo vệ doanh nghiệp thép trong nước, VSA vừa có kiến nghị lên Bộ Công thương xem xét hành vi lẩn tránh thuế tự vệ thương mại theo hướng mở rộng phạm vi áp dụng thuế tự vệ đối với các mặt hàng thép cuộn có mã HS 7213.91.90, 9839.10.00, 7213.99.90 và 9839.20.00.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *